chào bác sĩ. bé nhà em được 17 tuần tuổi, nặng 7 kg, dài 65cm, cháu bú mẹ hoàn toàn. khoảng hơn tuần nay cháu có vẻ bị nghẹt mũi và có đờm vì cháu hơi chảy mũi và thỉnh thoảng bú cảm giác khó chịu, cháu phải gắt lên như muốn thoát đờm ra hoặc có lúc bú cháu bị trớ ra nữa. cháu vẫn chơi ngoan, ko sốt, tối ngủ có lúc cháu thích nằm nghiêng để dễ thở hơn. em đã tra nước muối sinh lý cho cháu ngày 3,4 lần nhưng chưa đỡ. em lo lắng quá, em nên làm gì ah? em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Nước muối sinh lý an toàn để rửa mũi cho trẻ sơ sinh. Bế trẻ nằm ngửa, và nếu có thể, hơi nghiêng đầu ra sau (không ép buộc trẻ). Sau đó nhỏ 2-3 giọt nước muối vào mỗi lỗ mũi. Đừng lo lắng nếu bé hắt hơi ra vì nó vẫn có một lượng nhỏ vào mũi. Tuy nhiên không sử dụng nước muối hơn 4 ngày liên tiếp, vì theo thời gian, chúng có thể làm khô bên trong mũi và làm cho tình trạng viêm mũi tồi tệ thêm. Nếu triệu chứng kéo dài + kèm theo sốt ho nhiều thì hãy đưa con tới phòng khám, cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám nhé. Chúc bé ngoan khoẻ.