Chào bác sĩ! Bé nhà em nay 8thang có nên dùng thuốc tan ráy tai cho bé không a? Có tác dụng phụ gì không a? Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Cách lấy ráy tai an toàn cho bé là mẹ dùng khăn mỏng, sạch và hơi ẩm để lau bên ngoài ống tai cho bé. Mẹ cần nhẹ nhàng lau sạch các góc tai ngoài, sau đó xoắn một đầu khăn lại như hình cái kén rồi đưa nhẹ vào ống tai của bé. Như vậy sẽ chạm tới ráy tai và khiến nó tự rơi ra ngoài, tránh phải đụng chạm quá nhiều đến ống tai, kích thích ráy tai sản sinh nhiều hơn. Trong trường hợp ráy tai khô, cứng, vón cục lâu ngày thì cách lấy ráy tai khô cho bé là mẹ có thể mua nước muối sinh lý 0,9% rồi nhỏ vào tai cho con. Mỗi lần nhỏ từ 5 – 10 giọt, mỗi ngày nhỏ 3 – 4 lần. Nước muối sẽ làm cho ráy tai thấm ướt, mềm hơn và rã ra, giúp mẹ lấy ráy tai một cách dễ dàng hơn. Trường hợp ráy tai rã ra nhiều thì cha mẹ nên tiếp tục nhỏ tai cho bé thêm vài ngày nữa, cho tới khi ráy tai rã hết và được đẩy hoàn toàn ra khỏi ống tai. Nếu ráy tai chỉ mềm đi mà không rã ra và vẫn nằm trong ống tai thì cha mẹ nên đưa bé tới gặp bác sĩ để lấy hoặc hút ráy tai ra ngoài. Chúc bé ngoan khoẻ.