Chào các bác sỹ. Em có bé trai sinh 18/8/2018 cân nặng 3.4kg Bé lật được lúc 3 tháng, ngồi lúc 6 tháng. nhưng tự ngồi dậy lúc 10 tháng. tới bây giờ bé không thể đứng được dù có sự hỗ trợ. Chân bé mềm và ko thể đứng. Đi khám lần đầu thì được tập vật lý trị liệu và về nhà tập thì bé tự ngồi được. Khám lần 2 bé được siêu âm thóp và bụng không phát hiện bất thường- bác sỹ không chỉ định tập vltl nữa mà cho thuốc đưa về. Tới hiện tại chân bé vẫn không có khả quan, mềm và bắp chân không chắc. Về mặt nhận thức thì bé biết vỗ tay, biết chỉ bộ phận cơ thể, hào hứng khi nghe và xem ca nhạc - nhún nhảy, biết lạ quen nhìn chung nhận thức tốt. Nhà em rất lo lắng không biết giờ đi khám ở đâu để có phương án chữa trị cho bé. Mong các bác sỹ tư vấn. Em cảm ơn
Trả lời:
Xin chào bạn. Trong giai đoạn 12-14 tháng tuổi, trẻ nhỏ bắt đầu quá trình tập đi. Có một số trẻ thường bắt đầu tập đi chậm hơn, trong giai đoạn 10-18 tháng tuổi, đó không gọi là bệnh lý hay bất thường. Bạn nên cho bé tập đi khi bé được 11 – 12 tháng. Không nên cho bé tập đi sớm vì xương của bé còn mềm nên chân dễ bị cong. Đối với bé nhút nhát, bạn khuyến khích bé tập đi bằng cách trưng bày đồ chơi bé thích phía trước mặt cách xa bé vài mét. Bé cần được phơi nắng sớm mỗi ngày từ 10 -20 – 30 phút hay thể dục từ 30 – 60 phút tùy theo tuổi, và sức khỏe của bé. Ánh nắng sớm giúp cơ thể tổng hợp vitamin D để cơ thể hấp thu canxi tối đa và giúp cho hệ xương của bé cứng cáp. Thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng hợp lý theo tuổi. Mỗi ngày, bé cần được ăn đủ nhu cầu, uống đủ sữa tùy theo tuổi, giúp bé cứng cáp, nhanh biết đi. Chúc bé ngoan khoẻ!