chào bác sĩ ạ. cho e hỏi con nhà em đc 19 tháng rồi ạ. bình thường cháu án rất ngoan nhưng khoảng mấy ngày gần đây bé bắt đầu chán ăn. ban ngày bé đi học ở lớp, xem qua camera thấy vẫn ăn bt, về nhà buổi tối e chỉ cho con ăn thêm 1 bình sữa nữa rồi đi ngủ, mấy ngày gần đây bé tỏ rõ thái độ ko muốn ăn, nhìn thấy bình sữa chỉ ăn đc khoảng 1 nửa rồi thôi, cảm giác rất sợ sữa ạ. bác sĩ cho em hỏi 19 tháng rồi liệu bé có còn rơi vào hiện tượng biếng ăn sinh lí ko ạ? vấn đề thứ 2 e muốn hỏi là 1 tháng gần đây bé nhà e bị ho và sổ mũi liên tục ạ. cách đây 2 tuần bé có sốt cao (38,5 độ) e có cho đi viện khám và uống hạ sốt thì trộm vía bé dứt cơn sốt luôn ko tái lại ạ. nhưg ho và sổ mũi liên tục. khi khám bác sĩ lại ko kết luận là viêm họng ạ. e có cho bé uống thuốc theo đơn của bác sĩ và rửa mũi bằng nước muối sinh lí. bác sĩ có kê thêm kháng sinh Zitromax và dặn nếu uống long đờm và nhỏ mũi bằng Nemydexan 3 hôm ko đỡ thì uống thêm loại kia. e cố gắng để 1 tuần sau thì thấy bé ko đỡ nên mua kháng sinh trên về cho bé uống. trộm vía dứt 3 ngày kháng sinh bé hết sổ mũi hoàn toàn, ho cũng ko còn đờm nữa, nhưg đêm bé vẫn ho rất nhiều, tiếng ho như kiểu ho gió, ho kéo theo hơn khá dài. vậy e rất mong đc bác sĩ tư vấn rõ hơn tình trạng của con ạ. e cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Bạn nên cho bé ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm, dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Cho bé uống nhiều nước, nước ép hoa quả... Cho trẻ ăn theo nhu cầu, chia thành nhiều bữa trong ngày và số lượng thức ăn mỗi bữa ít hơn bình thường. Cha mẹ không nên ép trẻ ăn hết phần thức ăn đã chuẩn bị vì thường khi ốm, bé sẽ không có khẩu vị. Cha mẹ bé chú ý không tự ý dùng thuốc kháng sinh và không dùng lại đơn thuốc cũ của lần khám trước. Đồng thời, cũng không nên tự ý dùng các thuốc co mạch kéo dài cho trẻ bị viêm họng sốt nếu không có chỉ định của bác sĩ. Chúc bé ngoan khoẻ.