bacs si tra loi giup em.bé nhà em đc 7 ngày tuổi có xuất hiện các nốt trông giống các giọt nước nhỏ li ti trên đầu, ở chán có các nốt trắng ko biết bé nhà em bị mọc mụn gì ạ và cách chữa ntn ạ
Trả lời:
Chào bạn! Ban hạt kê (Milia) bố mẹ nhé! Đừng lo. Trung bình, cứ 10 trẻ mới sinh thì có 4- 5 bé bị ban hạt kê (hay còn gọi là mụn kê). Chúng là các túi nhỏ chứa các mảng chất sừng, do các ống tuyến nằm dưới da bị tắc nghẽn gây nên. Có sự tắc nghẽn này là do da bé chưa trưởng thành. Ban hạt kê (mụn kê) là tình trạng không hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Chúng có thể tự biến mất sau vài tuần nếu được da mặt bé được vệ sinh đúng cách Mụn kê ở bé thường sẽ tự biến mất sau 3 -4 tuần mà không cần phải điều trị gì. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn cần lưu ý những điểm sau để giữ vệ sinh da bé thật sạch. Đây là điều quan trọng để khiến mụn kê biến mất: 1. Khâu tắm rửa, vệ sinh da mặt cho bé mỗi ngày là quan trọng nhất. Với bé bị lên mụn kê, nên cho trẻ tắm với nước sạch hoặc sữa tắm chuyên dành cho trẻ sơ sinh. 2. Tránh tắm các loại lá theo dân gian, bởi nó ẩn chứa nhiều rủi ro, có thể gây viêm nhiễm nặng hơn 3. Cố gắng giữ da mặt bé khô thoáng, nếu bé ra mồ hôi thì dùng khăn vải bông nhẹ nhàng lau đi 4. Luôn rửa tay mình sạch sẽ khi chạm vào mặt em bé 5. Không chà xát, bóp hoặc nặn mụn 6. Tránh thoa kem dưỡng da hoặc dầu lên da mặt bé; bởi nó sẽ càng làm lỗ chân lông của bé bị tắc nghẽn nhiều hơn 7. Tránh để bé tiếp xúc với môi trường khói bụi, những người đang bị nhiễm trùng ở da 8. Trẻ bị kê không cần bôi thuốc cũng tự khỏi. Đôi khi một số loại thuốc có thể gây dị ứng trên da; do đó việc bôi thuốc không được khuyến khích. Tuy nhiên, nếu sau 3 tháng, mụn kê trên làn da bé vẫn còn nhiều, bạn nên đưa bé đi khám. Ở một số trẻ, do không được giữ vệ sinh da đúng cách, mụn kê có thể phát triển thành mụn trứng cá, làm xấu da bé ngay từ khi còn nhỏ. Mụn lúc này trông ửng đỏ và có mủ bên trong. Cần phải đưa bé đến gặp các bác sĩ ngay để được thăm khám và có phương pháp điều trị thích hợp. Chúc bé ngoan khoẻ.