chào bác sĩ, con trai em tròn 3 tuổi, bé cao 91cm, nặng 14kg, bé bị suy dinh dưỡng cả chiều cao lẫn cân nặng phải không ạ, giờ phải làm sao để cải thiện chiều cao và cân nặng của bé ạ, lúc trước em có đọc 1 bài báo có nói về vần đề kém tăng trưởng chiều cao ở trẻ bé sẽ được thăm khám và chích hóc môn tăng trưởng, cho em hỏi chích như vậy có ảnh hưởng gì đến bé không ạ, và bao nhiêu tuổi thì có thể đi chích, chi phí là bao nhiêu không ạ, em sợ bé bị ảnh hưởng gen của ba bé, ba bé lùn lắm ạ
Trả lời:
Chào em Bé nhà em như vậy cũng chưa phải là thấp bé nhé Việc bổ sung hormon tăng trưởng GH phải có chỉ định của bác sỹ khi đã được khám nội tiết nhi .Có rất nhiều yếu tố quyết định chiều cao như: di truyền (23%), dinh dưỡng (32%), sự rèn luyện thân thể (20%), yếu tố môi trường và xã hội ... Để tính được chiều cao trung bình theo gen di truyền, có thể áp dụng công thức dưới đây: Chiều cao con trai = ((chiều cao mẹ + 15cm) + chiều cao bố) / 2 Thân mến chào em