chào bác sỹ cho r hỏi giấy xét nghiệm máu có kết quả như sau thì bé nhà e có bị gì không ạ.em cám ơn bá dỹ ạ
Trả lời:
Chào em Theo kết quả xét nghiệm gửi kèm theo, bé có hiện tượng thiếu máu nhược sắc nhẹ do thiếu sắt (sắt huyết thanh giảm nhẹ) phosphataza kiềm tăng, Protein toàn phần giảm. Đó là những dấu hiệu cận lâm sàng của bệnh suy dinh dưỡng nhẹ. Nếu bé có kèm theo các triệu chứng như hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, hay đổ mồ hôi nhất là buổi tối (mồ hôi trộm) thì em nên cho bé đi khám bác sĩ chuyên khoa Nhi để được chẩn đoán xác định bệnh và tư vấn hướng xử lý kịp thời nhé. Ngoài các biện pháp tăng cường dinh dưỡng (mẹ ăn nhiều chất đầy đủ dinh dưỡng), cho bé bú mẹ nhiều hơn thì em cũng có thể bổ xung vitamin D (liều lượng tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa Nhi) và cho bé tắm nắng hàng ngày nhé. Bé không bị nhiễm virus viêm gan B tại thời điểm xét nghiệm. Nếu bé đã được tiêm vắc xin phòng virus viêm gan B (HBV) thì bé không cần làm xét nghiệm HBsAg nữa mà nên làm thêm xét nghiệm Anti HBs để định lượng hiệu giá kháng thể nhé. Thân mến!