Dạ em chào bác sĩ em sinh bé được 3 tháng mà sữa em rất ít , em nên ăn uống gì để có nhiều sữa ạ em cảm ơn
Trả lời:
Chào em Đa số các bà mẹ, sau khi sinh có thể sản xuất đủ sữa cho con nhưng nhiều người vẫn nghĩ mình thiếu sữa. Từ đó rất lo lắng, tress tìm mọi cách để kích sữa cho con hoặc thậm chí quyết định ngừng cho con bú quá sớm. Trên thực tế, rất nhiều mẹ trong số này vẫn có đủ sữa nhưng lại nhầm tưởng là mình ít sữa do bé bú kém hoặc ngủ li bì làm cữ bú giảm đi. Bé ngậm bắt núm vú không đúng cách và bé quen với sữa công thức và không còn mặn mà với sữa mẹ. Vì vậy, trước mắt mẹ nên cho con bú càng nhiều càng tốt, cho bé bú cả ngày lẫn đêm vì sữa mẹ sản xuất theo nhu cầu, bé càng bú mẹ nhiều thì hormone prolactin sản xuất ra càng nhiều, kích thích sữa về nhiều hơn. Chú ý đến tư thế bú của con và hoạt động ngậm bắt núm vú đúng; Mẹ phải luôn giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng hay bị stress. Mẹ cần ăn uống đủ chất, đa dạng thực phẩm; Tăng khẩu phần hơn so với bình thường, khẩu phần ăn cần đủ bốn nhóm thực phẩm bao gồm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ…, chất béo (dầu, mỡ, bơ), chất đường bột (gạo, mì, khoai…), Vitamin và khoáng chất (rau xanh và hoa quả tươi). Ngủ đủ giấc ít nhất 8 tiếng/ ngày. Nước rất quan trọng đối với các mẹ đang nuôi con nhỏ, bao gồm sữa, nước quả, nước canh, đặc biệt là nước lọc. Lượng nước cần thiết từ 2,5-3 lít nước. Buổi tối trước khi đi ngủ mẹ có thể uống một ly sữa, ban đêm sau khi cho con bú cần uống ngay một ly nước để sữa mau về. Nếu bé ngủ nhiều quá (trên 4 tiếng), hãy đánh thức bé để bé bú mẹ. Nên hạn chế tối đa việc cho bé dùng sữa công thức. Chỉ dùng khi hoàn cảnh thật sự bắt buộc. Ngoài chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý mẹ có thể sử dụng các sản phẩm lợi sữa có nguồn gốc thảo dược tự nhiên, các sản phẩm hỗ trợ tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ mà không phải là thuốc. Móng giò, các loại thịt nạc, cua tôm cá, rau xanh, hoa quả, các loại hạt, tinh bột, sữa và nước là những thứ mà mẹ cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình để tăng lượng sữa cho con. Thân mến!