dạ cho e hỏi bé em nay đúng 6 tháng chưa ăn dặm đang bú mẹ hoàn toàn, có 1 thời gian rất lâu bé đi ị vài ngày là phân đặc cứ 1 hoặc 2 ngày là bé đi 1 lần. rồi sau đó bé đi lỏng lại bình thường ạ. đi ngày từ 4 đến 5 lần cho tới nay. Phân lỏng như hình liệu bé có bị gì về đường ruột k ạ. sau 1 cữ bú là bé đi ngoài
Trả lời:
Chào em Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ ăn gì con sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng nấy. Nếu cứ bú mẹ là bé bị đi ngoài phân lỏng như vậy thì có nghĩa là thức ăn của mẹ hoặc không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc có chất gì đó mà cơ thể của bé không thích nghi được. Vì vậy, mẹ nên xem lại chế độ dinh dưỡng của mình xem có thức ăn thuộc loại dễ gây dị ứng như đậu phộng, hải sản, sữa, đậu nành… , thức ăn đường phố, các món ăn cũ hâm nóng lại, những món đặc sản không rõ nguồn gốc, món ăn có nhiều tiêu, ớt, các gia vị cay nồng; thức uống có gas như nước ngọt, thức uống có cồn; dầu mỡ, đồ chiên, trái cây tươi, rau sống ... Đó là những món mẹ nên tránh dùng trong giai đoạn cho con bú. Ngoài ra, các loại thuốc mẹ uống như thực phẩm chức năng, thuốc bổ sung vitamin, chất sắt.. cũng ảnh hưởng đến tiêu hóa của con. Vì vậy, ngoài sữa mẹ và sữa thay thế, mẹ nên cho bé ăn dặm để bổ sung một ít món giàu dưỡng chất như thịt nạc, thịt cá, trứng… Cho bé uống nước ép chuối, cam, xoài, đu đủ, hồng xiêm,… để tăng thêm lượng kali, beta, caroten, vitamin C,…. Mẹ cần cho bé bú nhiều hơn bình thường để bù vào lượng nước đã mất. Bé đã trên 6 tháng tuổi nên có thể uống bổ sung 50-100ml oresol sau mỗi lần đi ngoài. Thân mến!