xin chào bác sĩ. Em có 1 bé trai nay được 29 tháng. Hôm nay em đưa bé đi khám ở bệnh viện nhi đồng 2, thì được bác sĩ chuẩn đoán bé bị "kén hoạt dịch cổ tay phải" Em có gửi kèm phiếu kết quả siêu âm. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt. Theo em được bác sĩ tư vấn mổ dịch vụ thì sẽ ra về trong 1 ngày. Vậy em có thắc mắc rằng nếu mổ như vậy thì có phải gây mê cho bé không, thời gian phẫu thuật là bao lâu và bé còn nhỏ như vậy mà phải gây mê thì có ảnh hưởng đến trí não của bé sau này không? Việc mổ này có cấp thiết không? và em có thể chờ bé lớn hơn một chút rồi phẫu thuật có được không ạ? Mong nhận được tư vấn của Bác Sĩ sớm. Em xin cảm ơn Bác Sĩ.
Trả lời:
Theo như kết quả siêu âm và chẩn đoán mà bạn ghi của bs mình thấy không thống nhất. Hai bệnh lý ở đây có thể khác nhau là: U nang bao hoạt dịch ở cổ tay và u bã đậu (Kén bã đậu). Hai bệnh lý là khác nhau. Kén bã đậu (U bã đậu) là tình trạng sự tích tụ các chất bã (chất tiết) cùa các tuyến dưới da có khuynh hướng to thêm thêm thời gian. Ngoài ra, một số trường hợp có thể bội nhiễm, tạo thành một kén bã nhiễm trùng. Vì vậy, nếu có kén bã thì nên giải quyết vì kén không tự hết. Về nguyên tắc, kén bã có thể gây tê để lấy ra. Nhưng bé con chị còn quá nhỏ nên bé sẽ không hợp tác ( sợ, dãy giụa), rất khó để cắt nên bác sĩ cho bé hẹn mổ gây mê. Gây mê thông thường đối với các kén nhỏ sẽ là mê mask ( mê qua mặt nạ) nên thời gian mê sẽ nhanh và thời gian tỉnh của bé cũng nhanh nên chị yên tâm, không cần lo lắng quá. Bạn nên trực tiếp hỏi bs điều trị cho bé là tốt nhất. Cảm ơn.