em xin chào bác sĩ ạ, bé nhà em được 2 tháng rưỡi ạ, từ lúc sinh cháu ko bị trớ nhưng dạo gần đây cháu rất hay trớ vậy cháu có bị sao không ạ, và có cách nào giúp cháu ko bị trớ ạ mong bác sĩ giải đáp ạ
Trả lời:
Chào em Bébú xong hay bị trớ do giai đoạn này dạ dày nằm ngang nên rất dễ bị nôn trớ. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường của trẻ dưới 6 tháng. Có thể sau sinh bé không hoặc ít bị nhưng khi trẻ lớn hơn bé bú nhiều quá nên dễ bị trớ Để khắc phục nên nên cho bú bên trái trước (vì bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng bên phải). Sau đó, chuyển bé sang bên phải (lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái). Như vậy, sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược ra ngoài. cũng không nên cho bé bú quá lâu, trung bình 10 phút cho vú thứ nhất và 20 phút cho vú thứ hai, bú trên 30 phút không có lợi cho bé (nuốt hơi, mệt, rối loạn thèm bú/nghiền vú, chênh lệch thời gian bú). Sau khi bú, cần bế bé theo tư thế thẳng, ngực áp vào một bên ngực mẹ, mặt kê lên vai mẹ rồi vỗ nhẹ lưng cho ợ hơi. Sau đó, hãy nhẹ nhàng đặt bé nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao. Nếu tình trạng của bé không được cải thiện vẫn trớ nhiều em nên cho bé đi khám chuyên khoa nhi để điều trị kịp thời Thân mến chào em