bác sỹ ơi giúp e với, bé nhà e 2 tháng mà ko đi ị đa 1 tuần nay, giờ e phải làm sao ạ.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Tình trạng đi ngoài và tính chất phân thường là một trong những biểu hiện sức khoẻ của trẻ và liên quan đến nhiều yếu tố như trẻ bú sữa mẹ hay sữa công thức, lượng sữa, khả năng tiêu hoá và hấp thu của trẻ...Một số bệnh lý có thể làm trẻ chậm đi ngoài như suy giáp bẩm sinh, phình đại tràng... Bé nhà mình 2 tháng tuổi có tần suất đi ngoài ít hơn so với các bé khác có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do con bú không đủ lượng để tạo phân, trẻ bị táo bón, trẻ chậm tiêu hoá...Nếu trẻ vẫn lên cân tốt, bụng không chướng, phân vẫn mềm thì trẻ không phải bị táo bón mẹ không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, việc trẻ giảm tần suất đi phân có thể làm ứ phân trong lòng đại tràng gây tình trạng tắc hoặc bán tắc ruột, phân cứng có thể làm trẻ khó chịu mỗi lần đi tiêu khiến trẻ nhịn lại không dám đi, thậm chí gây nứt hậu môn. Để hạn chế tình trạng trên, mẹ cần tăng lượng sữa cho trẻ, bổ sung thêm vitamin D3 cho bé hằng ngày, phơi nắng sáng, làm ấm tay xoa bụng cho bé nhiều lần trong ngày quanh rốn theo chiều kim đồng hồ, cầm hai chân bé tập động tác đạp xe đạp để kích thích nhu động ruột. Khi thấy bé muốn đi cầu nhưng không đi được, bạn có thể dùng que gòn mềm tẩm mật ong hoặc dầu thực vật để kích thích trẻ đi tiêu dễ dàng. Nếu trẻ có bất cứ dấu hiệu bất thường nào như bú kém, chậm lên cân, bụng chướng nhiều, trẻ khóc thét mỗi khi đi cầu, đi tiêu có máu...Mẹ nên mang trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Nhi để được thăm khám và điều trị kịp thời. Chúc con bạn mau khoẻ.