Làm sao biết được thóp phồng ở trẻ ạ? cách phát hiện trẻ bị não úng thủy sớm nhất ?
Trả lời:
Chào em Thóp bình thường: bằng phẳng và phập phồng theo nhịp đập của mạch tim. Dùng đầu ngón tay sờ lên thóp có cảm giác mềm mềm và ở dưới trống rỗng. Nếu thóp trước trở nên đầy đặn, thậm chí phồng lên, chứng tỏ áp suất trong đầu tăng lên cao (gọi là tăng áp lực nội sọ), phần nhiều thấy trong các bệnh như viêm màng não, não úng thủy …Biểu hiện dễ nhận biết nhất của bệnh não úng thủy là đầu đứa trẻ to dần, thóp trước rộng và phồng căng.Trẻ hay quấy khóc, bú kém thậm chí nôn ói, ánh mắt luôn nhìn xuống (mắt mặt trời lặn), hai tay và hai chân có thể mềm nhũn, kém linh hoạt... Nếu nghi ngờ hoăc có dấu hiệu bất thường nên đưa bé đi khám chuyên khoa nhi để được khám và điều trị kịp thời Thân mến chào em