bác sỹ ơi giúp e với, bé nhà e dc 1m20d chích ngừa mũi lao lúc đầy 1m, mà bên tay trái của bé ko có hiện tượng nổi cục,hay mưng mủ gì hết. e nghe nói nếu ko có vết sẹo trên tay thì phải chích lại đúng ko ạ
Trả lời:
Sau khi tiêm phòng lao khoảng 2 tuần đến 1 tháng, thông thường tại vết tiêm sẽ mưng mủ. Sau đó vài tuần sẽ tạo thành sẹo đường kính khoảng 5 mm. Nhưng không có nghĩa là tất cả trẻ em tiêm phòng lao đều có phản ứng như vậy, và không có phản ứng không có nghĩa là tiêm phòng không có hiệu quả. Chào bạn! Sau khi chích ngừa lao bé sẽ có hiện tượng phản ứng mưng mủ tại chỗ chích. - Nhưng thực tế tùy theo cơ địa, đáp ứng miễn dịch của từng bé, không phải bé nào sau 2 tuần cũng mưng mủ tại nơi tiêm, có bé 1 tháng mới mưng mủ, thậm chí có những bé từ 3 -6 tháng mới tạo thành sẹo. Và có những bé không bị loét, không có sẹo nhưng vẫn có đáp ứng miễn dịch. - Vì vậy bé nhà bạn mới hơn 1 tháng sau khi tiêm phòng lao. Có thể bé chưa lên sẹo. - Tuy nhiên nếu sau 6 tháng mà bé vẫn ko mưng mủ và để lại sẹo thì bạn có thể đưa bé đi làm phản ứng Mantoux (phản ứng da tuberculin). Nếu kết quả âm tính và IDR = 0 thì chắc chắn con bạn không có đáp ứng miễn dịch và phải tiêm lại vắc xin phòng lao BCG. Thân chào!