e đang cho con bú. bé đc 3thang 25 ngày,ma mấy hôm nay vú bên trái của e có cảm giác cương và đau,bóp thì nge có cục như trái tràm vậy và đau hơn khi nằm.ma chỉ đau có 1 bên ạ
Trả lời:
Chào em Với những hiện tượng em mô tả có thể em đã bị tắc tia sữa, là hiện tượng khá phổ biến ở các bà mẹ sau khi sinh, nhất là sinh con lần đầu. Tắc tia sữa là tia sữa bị ứ lại ở ống dẫn sữa và không chảy ra ngoài được. Sau khoảng 1 ngày sau tích tụ thành hòn và cục gây đau cho mẹ. Mỗi ngày cơ thể mẹ càng tiết ra nhiều sữa hơn, tới chỗ tắc bị ứ đọng lại, cục sữa ngày càng tăng kích thước và chèn ép các tia sữa lại gây đau đớn cho mẹ có thể dẫn đến viêm tuyến vú có mủ (áp xe). Cách chữa tắc tia sữa hiệu quả là hãy duy trì việc cho bé bú sữa mẹ. Cho trẻ bú mẹ thường xuyên sẽ giúp tình trạng này giảm đi rất nhiều hoặc em cũng có thể sử dụng máy hút sữa nhằm thông tia sữa bị tắc. Nếu thấy căng tức, không thoải mái ở vùng ngực, hãy nhẹ nhàng massage bầu vú trong khi con đang bú hoặc đang hút sữa bằng máy. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến khích mẹ nên nghỉ ngơi thật nhiều, bổ sung thêm nước để sữa tiết ra đều đặn hơn. Bên cạnh đó, em cũng có thể áp dụng một số biện pháp sau đây: - Cho bé bú bên ngực bị đau trước: Nếu bầu vú không quá đau đớn, nên cho con bú ở ngực bị tắc tia sữa trước bởi lúc này con sẽ bú bằng lực mạnh nhất để hút sữa mẹ, nhờ đó giúp khai thông các tia sữa bị tắc. - Chườm ấm quanh bầu ngực có thể giúp sữa chảy đều đặn hơn. Có thể dùng lá mít, lá bắp cải hơ nóng, áp lên bầu vú rồi nhẹ nhàng day theo chiều kim đồng hồ. Nếu sữa chảy ra thì cho bé bú ngay. Làm liên tục trong 2-3 ngày. - Thay đổi tư thế cho con bú: Nếu thường xuyên bế con khi cho bé bú, em có thể chuyển sang tư thế ôm banh hoặc nằm xuống. Điều này sẽ giúp sữa trong các tia được hút hết ra ngoài. - Xoa bóp: xoa bóp vùng ngực đau thường xuyên và đều đặn. Hãy bắt đầu từ bầu vú hướng dần vào trong núm vú. Áp dụng biện pháp chườm ấm trước khi cho con bú có thể giúp khai thông các tia sữa, hỗ trợ giảm đau và sưng. - Chế độ dinh dưỡng: Hãy uống thật nhiều nước, đồng thời bổ sung những loại thức ăn có khả năng tăng cường sức đề kháng. - Nghỉ ngơi: Khi bé ngủ, hãy cố gắng chợp mắt cùng con. Nếu có thể hãy nhờ người thân trông con hộ để được nghỉ ngơi. Nếu đã áp dụng các cách trên nhưng không hiệu quả, hãy đến bệnh viện để hỗ trợ về y tế. Tình trạng tắc tia sữa có thể là dấu hiệu của bệnh viêm vú và cần được điều trị bằng kháng sinh nếu bị nhiễm trùng. Bác sĩ có thể chỉ định siêu âm để biết được những vùng tia sữa bị tắc nghẽn. Từ đó sẽ đưa ra được phương pháp can thiệp giúp thông tia sữa hiệu quả. Chúc em mau hồi phục!