xin hỏi bs nhà e còn phong tục cổ hũ quá bắt phải cho trẻ sơ sinh uống nước. ko cho uống nước sẽ bị la rầy mà bé mới 3 tháng tuổi e có nói ntn cũng ko đc. vậy xin hỏi bs có nên cho bé uống nước ko ạk. đến khi nào mới có thể cho bé uống nước?
Trả lời:
Chào em Theo các bác sĩ nhi khoa, nếu bé dưới sáu tháng tuổi và được cho bú mẹ hoàn toàn thì không nên cho bé uống nước, ngay cả khi trời nóng. Bởi 88% thành phần của sữa mẹ là nước và lượng nước này đã đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Việc cho bé uống thêm nước không những không cần thiết mà còn có thể gây hại cho bé vì việc cho bé uống thêm nước sẽ làm cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Không những vậy, kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, việc uống thêm nước sẽ làm đầy dạ dày, khiến bé no và không chịu bú sữa mẹ. Lâu dần, bé sẽ không nhận đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ, từ đó làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của bé. Nếu cảm thấy bé khát có thể cho bé bú thêm hoặc bú sữa trước (lượng sữa chảy ra khi bé mới bắt đầu bú, chứa ít chất béo và calo). Khi bé tập ăn dặm thì có thể uống thêm nước chín và nước trái cây theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu em cho bé uống sữa công thức thì thỉnh thoảng có thể cho bé uống thêm một ít nước. Bởi sữa công thức thường có chứa nhiều muối hơn, việc cho bé uống thêm một ít nước sẽ giúp cho việc bài tiết trở nên dễ dàng. Ngoài ra, do quá trình trao đổi chất của các bé uống sữa công thức sẽ diễn ra chậm hơn nên thường bé sẽ có nhu cầu bổ sung nước nhiều hơn so với các bé bú mẹ. Tuy nhiên, trước khi làm điều này hãy hỏi ý kiến bác sĩ về thời điểm nên cho bé uống nước, cách thức cho uống, lượng nước có thể cho uống… nhé. Thân mến!