Bác sĩ cho e hỏi. Con e được 28 tháng. bé hay bi sốt, ho, sỗ mũi tái đi tái lại. có khi cách khoảng 1 tuần là bé bị sốt, ho, sổ mũi. Em có dẫn bé đi khám thì bác sĩ nói bé bị viêm VA quá phát, xung huyết đỏ 2 tai, viêm họng. Bác sĩ chỉ định đốt VA cho bé. Bác sĩ tư vấn giúp em là độ tuổi bé như thế thì có nên đốt VA liền cho bé ko ạ. Và có bị ảnh hưởng gì cho bé sau này ko. E cám ơn!
Trả lời:
Chào ban, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Viêm VA là 1 trong những bệnh hàng đầu với trẻ em ngày nay ,theo thống kê viêm VA chiếm khoảng 10% số trẻ em trong cả nước ,viêm VA do có thể bị viêm nhiễm khi nó bị tái phát nhiều lần và trở thành ổ vi khuẩn rồi từ đó phát sinh ra các đợt viêm nhiễm nó có thể gây biến chứng . Trường hợp VA bị viêm nhẹ, không cần phải điều trị bằng thuốc, chỉ cần dinh dưỡng tối đa, nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng là bé hết. Thường xuyên rửa mũi bằng nước muối sinh lý 0,9% rồi hỉ mũi sạch, giữ vệ sinh và ủ ấm cho bé. Trường hợp bé bị viêm VA cấp hoặc nặng, cần đưa bé đến khám bác sĩ chuyên khoa ngay để được điều trị kịp thời và đúng như: dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng dị ứng, hạ sốt, giảm đau. Trường hợp bé bị VA nặng, nghẹt mũi hoàn toàn, có thể bị biến chứng thì Bác sĩ Tai Mũi Họng sẽ can thiệp bằng phẫu thuật nạo VA. Việc điều trị cho trẻ bị viêm VA như thế nào phải do bác sĩ khám trực tiếp cho bé chỉ định, có thể điều trị nội khoa (dùng thuốc) nếu bé mới bị lần đầu hoặc điều trị ngoại khoa (nạo VA). Nạo VA thường không có biến chứng gì và chỉ kéo dài trong khoảng 30 – 60 phút là có thể về nhà, trẻ vẫn ăn uống bình thường không cần kiêng gì. Tuy nhiên, cần phân biệt giữa nạo VA và cắt amidan, và đặc biệt chỉ nạo VA khi chưa có biến chứng xảy ra thì mới có tác dụng ngăn ngừa biến chứng do viêm VA gây ra, nếu đã có biến chứng rồi thì cách điều trị này cũng vô tác dụng. Chúc bé khỏe. Chào thân ái