con em mới sinh được 6 tuần, dạo gần đây khi uống sữa ( thường vào chiều tối) bé hay bị nôn trớ ra gần hết.em nhờ bác sĩ tư vấn giùm với ạ.sau khi nôn trớ bé vẫn bình thường, trớ thành vòi luôn ấy ạ
Trả lời:
Chào em Trẻ sơ sinh rất dễ nôn trớ do dạ dầy trẻ còn nằm ngang, cơ tâm vị lại đóng chưa chặt nên thức ăn dễ bị đẩy ngược trở ra sau khi ăn, nhất là khi trẻ ăn quá no. Đó cũng có thể là do sai lầm của cha mẹ về ăn uống và chăm sóc như cho trẻ ăn quá nhiều, bú quá no, ép ăn quá ngưỡng; Cho trẻ bú mẹ không đúng tư thế, hoặc bú bình chưa đúng cách, làm trẻ nuốt phải nhiều khí vào dạ dầy gây nôn trớ; Trẻ vừa ăn no đã đặt trẻ nằm ngay và quấn tã chăn quá chặt, băng rốn chặt. Đó có thể là do trẻ mắc một số bệnh nội khoa và ngoại khoa (nếu trẻ mắc những bệnh này, thường hiện tượng nôn trớ xuất hiện sớm và thường xuyên). Vì vậy, cần phải đánh giá xem nguyên nhân gây nôn trớ của trẻ, nếu là do sai lầm về ăn uống và chăm sóc chưa đúng cách (nôn trớ cơ năng) thì cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và chế độ chăm sóc, theo dõi tiếp tại nhà. Nếu trẻ nôn trớ bệnh lý thì cần giải quyết nguyên nhân tại các cơ sở y tế. Nếu bé nhà em thường xuyên bị trớ vào buổi chiều thì trước tiên phải đánh giá toàn trạng xem cân nặng và chiều cao của bé có tương ứng với độ tuổi không. Nếu bé vẫn bú ngoan, chơi ngoan và ngủ tốt thì cần xem lại chế độ ăn uống và chăm sóc như tư thế cho bé bú đã đúng chưa? Bé ăn có quá nhanh, quá no không? Sau khi ăn có vỗ hơi cho bé trước khi đặt bé nằm không? Nếu cần, mẹ có thể massage quanh rốn nhẹ nhàng làm giảm co bóp dạ dầy hạn chế nôn trớ. Nếu đã điều chỉnh mà nôn trớ không cải thiện và còn kèm theo các dấu hiệu bất thường: sốt, quấy khóc liên tục, lơ mơ, co giật, nôn liên tục, chất nôn bất thường có máu hay dịch mật (xanh, vàng)… mẹ cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời. Thân mến!