bé nhà e 2 tuôi đang có tình trạng bị viêm tai giữa có ít mũi ho ghèn mắt bị phát ban nhiều 2 ngày hôm nay đã cho đi khám bác sĩ cũng k xác định được là sởi hay phát ban nóng. bé được cho về nhà uống kháng sinh trị viêm tai giữa. vậy nếu bi sởi bé uống kháng sinh có sao không? và tại sao ban cứ lên dầy xong thưa xong lại lên dầy xong lại thưa. e cảm ơn bác sĩ. và con có được nằm điều hoà k ạ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Trước tiên cần hỏi bạn là bé có được tiêm chủng đầy đủ không. Nếu có thì có thể loại trừ sởi. Phân biệt: Tuy nhiên, sau đó, ở giai đoạn phát ban, nếu trẻ chỉ bị phát ban thông thường, nốt ban là những ban đỏ nhưng mịn và sáng, ít gồ lên mặt da, ban nổi đồng loạt khắp cơ thể và sau khi bay thường không để lại sẹo hoặc vết thâm. Còn nếu là phát ban do sởi lại có những đặc điểm đặc trưng như: Ban xuất hiện theo thứ tự: lúc đầu từ ở sau tai, sau đó lan ra mặt, dần xuống ngực, bụng và ra toàn thân. Đặc điểm ban sởi là ban dạng sẩn (ban gồ lên mặt da), khi bay sẽ để lại những vết thâm trên da, gọi là dấu hiệu “vằn da hổ”. Đặc biệt trẻ bị nhiễm sởi thường có một trong 3 triệu chứng đặc trưng đi kèm đó là triệu chứng chảy nước mũi, ho và mắt đỏ. Khi mẹ biết cách phân biệt bệnh sởi và sốt phát bạn, mẹ sẽ có cơ sở hơn trong quá trình chăm sóc con cái, phòng ngừa được những biến chứng nghiêm trọng do sởi gây ra và giúp con yêu khỏe mạnh. Các biến chứng của bệnh sởi: Sự nguy hiểm của bệnh sởi dễ xảy ra với những biến chứng như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, viêm thanh quản, phế quản, khí quản và viêm não, nhiều khi dẫn đến tử vong. Trẻ em là đối tượng nhiễm bệnh dễ dàng và có thể xuất hiện những biến chứng nặng nề. Hầu hết trường hợp tử vong khi bị bệnh sởi thường không do virus sởi gây ra mà do những biến chứng. Trong khi đó, sốt phát ban do nhóm siêu vi thông thường gây ra, hầu hết đều là bệnh lành tính. Trẻ bị sốt phát ban nếu được chăm sóc đúng cách, hợp lý về chế độ dinh dưỡng và cách giữ gìn vệ sinh thân thể thì bệnh sẽ tự khỏi sau 5 – 7 ngày mà không gây nên bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào cho trẻ. Cách chăm sóc khi trẻ bị bệnh sởi; đối với những trường hợp mắc sởi nhẹ, trẻ không cần phải nhập viện mà được hướng dẫn điều trị tại nhà. Trẻ cần được nằm cách ly, tránh gió lạnh, nghỉ ngơi, khi sốt có thể dùng thuốc hạ sốt, ăn thức ăn mềm để bảo vệ đường tiêu hóa của trẻ, hạn chế tiếp xúc và thường xuyên đeo khẩu trang. Nâng cao thể trạng cho trẻ bằng cách bổ sung cho trẻ chế độ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và tăng cường vitamin A để bảo vệ mắt cho trẻ. Cha mẹ tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc đông y cho con, nếu dùng thuốc kháng sinh thì phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, mẹ cũng không nên tin vào các quan niệm dân gian như kiêng tắm, kiêng gió mà nên thường xuyên dọn dẹp phòng bé sạch sẽ,thông thoáng. Bên cạnh đó, cha mẹ cần thường xuyên theo dõi thân nhiệt và các biểu hiện của trẻ. Nếu trẻ sốt cao liên tục, khó thở, tiêu chảy mất nước, ho nhiều, ban sởi lặn hết mà vẫn sốt, có dâu hiệu biến chứng về tai, phổi, tiêu hóa, mắt,… thì lúc đó mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được điều trị tránh các biến chứng nguy hiểm. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn