Dạ e xin chào.!! cho e hỏi bé nhà e năm nay 4tuổi rưỡi rồi bé nặng 26kg.từ nhỏ tới giờ ăn bất kì thức ăn gì cũng k bị dị ứng gì cả,một hôm e cho bé ăn cá bóp xong cái bị nổi và ngứa khắp người dẫn đi bv khám bs nói là dị ứng hải sản,cho uống thuốc vô thì hết xong từ đó trở đi hể ăn tôm cua bò gà cá biển vô là bị vậy.e k biết bé bị gì xin các bs cho e ý kiến,
Trả lời:
Chào bạn, như bạn kể thì có lẽ bé bị dị ứng hải sản thật. nên từ sau khi khởi phát hệ thống miễn dịch từ sau khi ăn cá bớp bé bị dị ứng, những chất có khả năng gây ngứa...tuy nhiên bạn có thể thử kiểm tra thành phần tạo nên món ăn chứ không nhất thiết là món ăn chính. ví dụ bé ăn cua sốt me thì bị nhưng cua luộc thì không chẳng hạn. Hải sản là một trong những thực phầm thường có khả năng gây dị ứng nhiều nhất, dù hải sản cung cấp rất nhiều dinh dưỡng và các loại vi chất tốt cho cơ thể. Dị ứng hải sản có thể xảy ra ở cả trẻ nhỏ và người lớn, và tùy theo cơ địa của mỗi người mà tình trạng dị ứng có thể nặng hoặc nhẹ. Nhiều bà mẹ thường chế biến các món ăn dặm với hải sản vì hiệu quả tuyệt vời của loại thực phẩm này mang lại, nhưng không hề biết rằng trẻ nhà mình sẽ có nguy cơ dị ứng nghiêm trọng – Không nên cho trẻ nhỏ dùng các loại thức ăn đóng hộp như thịt heo hộp, pate hộp, xúc xích, thịt xông khói, các món ăn có gia vị nhuộm màu, nhân tạo… – Khi nhận thấy trẻ có những dấu hiệu với bất kì một loại thực phẩm nào trong quá khứ, nên loại bỏ ngay món ăn này ra khỏi thực đơn và ghi chú lại để tránh sai sót về sau. – Khi đưa trẻ đi mẫu giáo, cần báo cáo với giáo viên và tình trạng dị ứng một số món ăn trẻ nhà bạn dị ứng để giáo viên lưu tâm và có các chuẩn bị về thực đơn cho bé chính xác hơn. – Khi cho trẻ làm quen với một loại thức ăn mới, nên cho bé ăn từ từ, từng chút một và theo dõi khẩu vị cũng như tình trạng của trẻ từ 4-5 ngày. Nếu trẻ có những biểu hiện bất thường cần dừng lại ngay lập tức. – Dị ứng thường không quá dài quá lâu, mẹ có thể cho bé ăn lại thực phẩm này sau vài năm nếu trẻ đã khôn lớn và có hệ tiêu hóa ổn định hơn. Dị ứng hải sản ở trẻ nhỏ là một trong những triệu chứng thường gặp và có thể xảy ra ở bất kì trường hợp nào. Không có cách nào xác định cơ thể trẻ có đặc tính dị ứng với hải sản hay không, ngoài việc hấp thu hải sản ở lần đầu tiên. Nếu thấy có những biểu hiện dị ứng ban đầu, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện nhi gần nhất để được khám và chữa trị kịp thời. chào thân ái