Chào bác sĩ ạ. Em sinh bé gái được 3,3kg. Đến nay bé 5 tháng 10 ngày nhưng cân nặng chỉ có 6,5kg. Bé có bị suy dinh dưỡng không ạ (Mỗi tháng bé tăng đều đặn 4 lạng). Bé có hiện tượng vành khăn từ tháng thứ 3. Mỗi ngày em phơi nắng khoảng 30', cho uống D3 nhưng vẫn chưa hết vành. Em định cho bé uống Nano Canxi có được không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bé gái 5thang 10 ngày cân nặng trung bình 7kg, cân nặng hiện tại hơi thấp hơn một chút. Nhu cầu canxi của trẻ em theo từng giai đoạn phát triển: Thông thường mỗi ngày cơ thể cần khoảng 500mg – 1.000mg canxi, tuy nhiên tùy mỗi độ tuổi, mỗi giai đoạn phát triển mà nhu cầu canxi của cơ thể lại khác nhau. Trẻ dưới 6 tháng: mỗi ngày cần 300mg. Trẻ từ 7 – 12 tháng: khoảng 400mg/ ngày Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 500mg/ ngày Trẻ từ 4 – 6 tuổi: 600mg/ ngày Trẻ từ 7 – 9 tuổi: 700mg/ ngày Trẻ 10 tuổi: 1000mg/ ngày Trẻ từ 11 đến 18 tuổi: mỗi ngày cần khoảng 1.200mg canxi Tuy nhiên, không phải cứ thấy thiếu là uống bổ sung canxi một cách tùy tiện. Việc uống canxi với liều lượng cao hơn nhu cầu cơ thể, hay lượng canxi uống vào không được chuyển hóa hết sẽ gây tích tụ canxi, dẫn đến sỏi thận, vôi hóa động mạch, táo bón,… Nếu thấy trẻ có biểu hiện như vậy, mẹ cần dừng cho trẻ uống canxi và đi khám bác sĩ để được xử lí sớm. – Nên cho trẻ uống canxi vào buổi sáng, sau bữa ăn khoảng 30 phút – 1 tiếng, vì buổi sáng có nhiều ánh nắng mặt trời, làm tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể trẻ. Không cho trẻ uống canxi sau 14 giờ chiều. - Bạn cũng có thể bổ sung canxi qua sữa mẹ. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn