con e 11 tháng tới giờ tiêm ngừa theo chuẩn quốc gia nhưng 12 tháng này e ko biết có tiêm ngừa cho bé loại nào nữa ko , 12 tháng chích thuỷ đậu được ko ạ hoặc 12 tháng chích gì nữa zạ bác sỉ , 12 tháng có chích tiêm ngừa mở rộng ko tại đi chích ngừa trạm y tế họ ko có nói 12 tháng phải chích lại e ko biết 12 tháng có chích ngừa nữa ko
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Lịch tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế: Theo quyết định số 845/2010/QĐ-BYT ngày 17/03/2010 của Bộ Y tế, từ năm 2010, lịch tiêm chủng thường xuyên trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng áp dụng như sau: STT Tuổi của trẻ Vắc xin sử dụng 1 Sơ sinh - Tiêm vắc xin Viêm gan B (VGB) mũi 0 trong 24 giờ đầu sau sinh - Tiêm vắc xin BCG Phòng bệnh lao 2 02 tháng - Tiêm vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B- Hib mũi 1 (vắc xin 5 trong 1) - Uống vắc xin bại liệt lần 1 3 03 tháng - Tiêm vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B- Hib mũi 2 - Uống vắc xin bại liệt lần 2 4 04 tháng - Tiêm vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib mũi 3 - Uống vắc xin bại liệt lần 3 5 09 tháng - Tiêm vắc xin sởi mũi 1 6 18 tháng - Tiêm vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván mũi 4 - Tiêm vắc xin sởi - rubella (MR) 7 Từ 12 tháng tuổi - Vắc xin Viêm não Nhật Bản mũi 1 - Vắc xin Viêm não Nhật Bản mũi 2 (hai tuần sau mũi 1) - Vắc xin Viêm não Nhật Bản mũi 3 (một năm sau mũi 2) 8 Từ 2 đến 5 tuổi - Vắc xin Tả 2 lần uống (vùng nguy cơ cao) (lần 2 sau lần một 2 tuần) 9 Từ 3 đến 10 tuổi - Vắc xin Thương hàn tiêm 1 mũi duy nhất (vùng nguy cơ cao) * Những loại vacxin cần thiết với trẻ ngoài các loại vacxin nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng: Vắc xin phòng thủy đậu Vắc xin phòng 3 bệnh: sởi – quai bị – rubella Vắc xin phòng viêm gan A, A+B Vắc xin phòng viêm màng não do não mô cầu tuýp A+C, tuýp B+C Vắc xin phòng viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa Vắc xin phòng tiêu chảy do Rotavirus Vắc xin phòng cúm Vắc xin phòng dại Vắc xin phòng thương hàn Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung (cho bé gái từ 9 tuổi trở lên) * Bé từ 12 tháng: Sởi - Quai bị - Rubella -MMR: Lần 1: bắt đầu từ 12 tháng tuổi. Lần 2: nhắc lại lúc 4-6 tuổi. Trẻ đã tiêm sởi đơn lúc 9 tháng, tiêm MMR lúc 15 tháng trở đi. Thủy đậu: Lần 1: 12 tháng tuổi. Lần 2: nhắc lại lúc 4-6 tuổi. Có thể nhắc lại lần 2 sớm hơn, ít nhất sau 3 tháng từ mũi 1 nếu trẻ dưới 13 tuổi, nhắc lại ít nhất 4 tuần sau nếu trẻ từ 13 tuổi. Viêm gan siêu vi A: Lần 1: 12 tháng tuổi. Lần 2: 6-12 tháng sau lần 1. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn