Chào bác sĩ ạ! Cháu trai của tôi mới sinh được 20 ngày.lúc sinh cháu nặng 3,2kg.mấy ngày nay cháu có triệu chứng vặn mình rất nhiều.kèm theo rặn và mỗi lần như vậy cháu hay bị trớ sữa và ho.thỉnh thoảng đang bú cháu cũng vặn.cháu bú mẹ và đi ngoài bình thường.cháu ngủ ít vì khi nào bế thì cháu mới ngủ đc và ít vặn.còn khi đặt xuống giường là cháu lại tỉnh dậy và vặn mình.mẹ cháu có bổ sung D3 và tắm nắng mỗi ngày cho cháu.vậy cho tôi hỏi bác sĩ là cháu tôi bị như vậy là thiếu chất gì hay cháu bị như thế nào ạ?có cần phải đưa cháu đi khám không ạ? Cảm ơn bác sĩ ạ!
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Trường hợp với bé hay vặn mình có thể là biểu hiện sinh lý bình thường của bé hoặc cũng có thể do bé thiếu chất, nhưng không ảnh hưởng nhiều. Bé mới sinh nên chưa nhận thức được nhịp ngày đêm, chưa có thói quen đi ngủ, sau bé lớn, bạn tập dần cho bé. Bạn tiếp tục cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu, phơi nắng mỗi sáng 20 phút hoặc uống vitamin D 400 đơn/ngày, theo dõi cân nặng và ngừa định kỳ cho bé. Khi có các dấu hiệu bất thường khác, bạn có thể gặp bác sĩ để được khám tư vấn và hỗ trợ điều trị phù hợp kịp thời. Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn