hi bs. bác tư vấn giúp e là hiện bé nhà e đã hơn 6 tháng tuổi. và e đang bắt đầu cho bé ăn dặm. theo e tìm hiểu trên mạng thì được biết và 6m bé nên ăn ngũ cốc, trái cây và rau củ. thì mình phải phân chia cho bé ăn như thế nào là hợp lý ạ? và bé 6m có dùng được nước trái cây để pha loãng với ngũ cốc gạo không ạ? e cảm ơn bs đã tl câu hỏi của em
Trả lời:
Chào bạn! Bé 6 tháng tuổi ăn dặm như thế nào cho đúng cách? Mẹ hãy nắm rõ những nguyên tắc dưới đây khi cho bé ăn dặm mẹ nhé. – Chắc chắn rồi, trước bữa ăn dặm đầu tiên của bé, mẹ cần tìm hiểu kỹ về thực đơn ăn dặm cho bé cũng như việc lựa chọn bột ăn dặm nào cho bé hợp lý nhất. – Luôn nhớ rằng, ăn dặm sẽ chỉ là những bữa phụ, mẹ vẫn phải đảm bảo cho bé bú mẹ đầy đủ trong giai đoạn này. Sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất tốt nhất đối với bé mà không loại thực phẩm nào có thể thay thế. Việc nuôi con bằng sữa mẹ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển trí não và nhận thức của bé. Các chuyên gia khuyên mẹ nên cho bé bú đến 12 tháng tuổi hoặc tới khi bé 24 tháng tuổi. – Không nên ép bé ăn bởi các bữa ăn dặm trong giai đoạn này chỉ mới là khoảng thời gian tập làm quen với các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng nhận được từ những bữa ăn dặm cho bé trong giai đoạn này là không cao. Do đó, hãy để bé ăn theo nhu cầu của bé thay vì ép bé ăn nhiều. – Hãy bắt đầu cho bé ăn từ các món loãng và chuyển dần tới các bữa ăn đặc hơn, ăn từ ít tới nhiều. – Nếu mẹ sử dụng bột dinh dưỡng cho bé, mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm từ bột ngọt, sau 2-4 tuần mẹ có thể chuyển dần dần sang bột mặn cho bé ăn dặm. Mẹ có thể kết hợp bột ăn dặm với các thực phẩm thiên nhiên như các loại rau củ…Tuy nhiên, khi kết hợp chúng với nhau mẹ cần tìm hiểu kỹ cũng như tham khảo ý kiến, sự tư vấn từ các bác sĩ chứ đừng tự mình tìm ra công thức ăn dặm mới cho bé mẹ nhé. – Mẹ cần đảm bảo cho bé ăn dặm ít nhất 2-3 lần/ngày. Tuy nhiên không nên áp chỉ tiêu này ngay từ thời điểm đầu bé tập ăn dặm, hãy tăng dần số bữa ăn dặm. Ban đầu, mẹ có thể cho bé ăn dặm 2 bữa mỗi ngày nhưng hàm lượng dinh dưỡng cung cấp cho bé. Trong suốt hành trình ăn dặm của bé, mẹ vẫn phải đảm bảo có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm dưới đây: – Tinh bột: thường là gạo xay có thể nấu cháo trắng cho bé ăn cho tới khi bé được 1 tuổi. – Chất đạm: có nhiều trong thịt nạc, lòng đỏ trứng gà, đậu Hà Lan, sữa chua…Đây đều là những thực phẩm giàu đạm và rất tốt cho bé khi được 6 tháng tuổi. Khi bé được 7 tháng, mẹ có thể bổ sung thêm một số thực phẩm bổ sung đạm như cá, tôm…tuy nhiên hãy tránh những thực phẩm có thấy khiến bé bị dị ứng. – Nhóm thực phẩm giàu chất béo: Việc bổ sung mỡ động vật hay dầu thực vật sẽ giúp bé hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. – Thực phẩm giàu chất xơ và vitamin: Có thể kể tới các loại rau xanh và củ quả. Chúc sức khỏe!