Con tôi hiện được 17 tháng, bé thường xuyên bị táo bón từ khi ăn dặm, khuôn phân to, có khi 3-4 ngày mới đại tiện 1 lần và khó khăn. Khoảng 3 tháng nay, cứ cách 1 ngày là cháu đại tiện 1 lần đều đặn như vậy nhưng đoạn đầu của phân vẫn cứng và to khiến lần nào cháu đi cũng nứt hậu môn và rớm máu. Xin bác sĩ cho biết tình trạng của cháu có cần uống thuốc và điều trị không hay chỉ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt. Chân thành cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Con bạn 17 tháng tuổi bị táo bón từ khi cho ăn dặm, 3 tháng nay cháu đã đi cầu cách ngày nhưng phân vẫn còn cứng và có tình trạng nứt hậu môn, rướm máu. Táo bón là tình trạng khá thường gặp ở trẻ em, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón như trẻ không uống đủ nước, thiếu hụt chất xơ trong chế độ ăn, hay trẻ ăn quá nhiều thịt cũng có thể bị táo bón. Tuy nhiên, táo bón có thể là biểu hiện kín đáo của một số bệnh lý chuyển hoá, hội chứng ruột dài... Trẻ bị nứt hậu môn có thể làm trẻ sợ cảm giác đi tiêu khiến táo bón càng thêm trầm trọng, đây cũng là đường vào cho các loại vi trùng dẫn đến tình trạng rò hay áp xe hậu môn. Mặt khác, việc đi cầu rướm máu trong thời gian dài có thể làm con bị thiếu máu. Mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa Nhi để các bác sĩ thăm khám và điều trị cho con, cũng như tư vấn cho mẹ về chế độ ăn và chăm sóc trẻ. Hiện tại, mẹ cần bổ sung thêm nhiều chất xơ như các loại rau xanh, củ, quả cho con. Cho con uống đủ nước, cân đối giữa lượng thịt và rau củ. Massage bụng cho trẻ theo chiều từ phải sang trái để kích thích trẻ tiêu hoá. Chúc con bạn mau khoẻ.