Bé nhà e gần 15 tháng,cách đây vài hôm bé bị sổ mũi,bây giờ bé bị ho và thở khò khè về đêm. bé không bị sốt nên hiện tại e chưa cho bé đi khám vì cứ mỗi lần khám đều nói bé bị viêm phổi,viêm phế
Trả lời:
Chảo bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Con bạn 15 tháng tuổi bị sổ mũi sau đó ho khò khè về đêm, bé có tiền căn viêm phổi, viêm tiểu phế quản trước đây. Triệu chứng ho, khò khè có thể là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý như viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi, trào ngược dạ dày thực quản, hen suyễn hay bệnh lý tim bẩm sinh...Ho, khò khè của một số bệnh lý nếu không được chẩn đoán và điều trị có thể dẫn đến hậu quả nặng nề như suy hô hấp, sốc nhiễm trùng. Do đó, bạn cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh để có chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Ho, khò khè đơn thuần không kèm triệu chứng gì khác vẫn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, hô hấp và các hoạt động vui chơi phát triển của bé. Bên cạnh việc cho trẻ ăn uống đầy đủ, mẹ có thể dùng nước muối ấm 0,9% để rửa mũi cho trẻ, làm sạch không khí môi trường sống xung quanh trẻ, vệ sinh máy lạnh, máy quạt thường xuyên. Khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường như có biểu hiện thở mệt, tím tái, thở không đều, phải gắng sức để thở, khò khè kéo dài trên 1 tuần, trẻ khò khè kèm nôn ói, sốt...mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế. Chúc con bạn mau khoẻ.