Chào Bác. Bác tư vấn giúp em ạ, bé nhà em nay được 8.5 tháng được viện chuẩn đoán là viêm phế quản cấp và cho dùng thuốc. Hiện bé vẫn bú chơi bình thường, chỉ có ngủ là có hơi k ngon do đang ngủ thì ho làm giật mình, cổ họng vướng đờm khò khè. Từ tối qua đến nay thân nhiệt của bé có hạ so với mức bình thường, dao động từ 35.8 đến 36, 37 độ. Em có ủ ấm cho bé thì thân nhiệt có tăng đến mức bình thường, k ủ thì lại xuống mức 35.8 - 36.3. Bác cho em hỏi trường hợp thế này nguyên nhân do đâu, có bất ổn lắm không, cách chăm sóc như thế nào, em có cần cho bé đi viện để theo dõi k a? Mong tư vấn từ Bác, em cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Nguyên nhân cơ bản của hạ thân nhiệt ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh là qua tiếp xúc với nhiệt độ lạnh hoặc khi bị cảm, cơ thể còn non nớt nên khả năngn chống chịu kém. Khi hạ thân hiệt xuống dưới 35 độ (thì bạn nên đưa bé đi đến cơ sở y tế gần nhất để khám kiểm tra, sử trí kịp thời) Phòng tránh hạ thân nhiệt: - Khi phát hiện trẻ bị hạ thân nhiệt phải mặc quần áo đủ ấm hoặc quấn trẻ bằng vải mềm khô sạch , nhiệt độ phòng ấm áp và phải tránh gió lùa - Tiếp tục cho trẻ ăn để cung cấp năng lượng ,bú mẹ và ăn dặm thích hợp Khi có các dấu hiệu bất thường khác bạn nên gặp bác sĩ để được kiểm tra lại Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn