chào bác sỹ ạ bé nhà cháu được 5.5 tháng. 2 hôm nay cháu mọc nốt đỏ ở lòng bàn chân như hình ạ, hôm nay có mọc vài nốt ở bụng, tay và mặt. cháu ko bị sốt, nhưng cháu quấy hơn bình thường. Liệu bé nhà cháu có bị sởi không ạ? cháu có cần đi khám gấp ko ạ cháu cảm ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào em Các nốt sởi thường bắt đầu mọc ở sau tai, lan dần sang hai bên má, cổ, xuống ngực, sang hai cánh tay. Trong 24h kế tiếp, nốt sởi lan rộng ra lưng, hông, xuống chân dưới với tình trạng màu hồng nhạt, nhưng sau đó sẽ đỏ dần lên. Thậm chí các nốt sởi lan nhanh, kín thân thể và bắt đầu gây ngứa cho người bệnh, tăng nhiệt độ thân thể gây nóng, khó chịu Rồi các nốt sởi dần biến mất và để lại những nốt thâm đen, vết hằn trên da. Có thể bé nhà em nổi phát ban thông thường khi sốt phát ban thì giảm sốt sẽ ít có dấu hiệu nốt phát ban gồ lên mặt đa, ban đông loạt nổi lên, sau khi lặn sẽ không để lại dấu tích gì.Do đó em nên cho bé đi khám chuyên khoa nhi để xác định và hướng dẫn điều trị Thân mến chào em