Bé nhà em được 1 tháng tuổi,nửa tháng nay bé rướn rất nhiều,mỗi lần rướn đều đỏ mặt,đánh hơi,ị són và bị trớ nhiều. Em lo bé trớ nhiều sẽ ảnh hưởng tới lượng sữa bé bú mỗi ngày. Em đang bổ sung vitamin D3 loại Dlux D3. Em muốn hỏi tình trạng rướn nhiều như bé nhà em có phải do thiếu canxi và D3 không ạ? Có cách nào để bé đỡ rướn không ạ? Em cám ơn!
Trả lời:
Chào em Hầu hết tất cả các trẻ từ sau khi sinh đến khi được vài tuần tuổi đều có biểu hiện vặn mình rướn người khi ngủ. Bởi lúc này trẻ chưa quen với cuộc sống hoàn toàn mới ở bên ngoài từ cung của mẹ. Khi bé ra đời, các tế bào thần kinh chưa biệt hoá, vỏ não và thể vân chưa phát triển nên hoạt động dưới vỏ chiếm ưu thế. Do đó, trẻ sẽ thường có biểu hiện múa vờn, vận động tay chân thường xuyên vì phản ứng của vỏ não có xu hướng lan toả khi bị kích thích Có thể do bé nằm không thoải mái Nếu bé vẫn bú tốt lên cân thì em không nên lo lắng Nếu bé quấy khóc, chậm lên cân, hay đổ mồ hôi trộm , rụng tóc... thì có khả năng thiếu Canxi Để khắc phục tình trạng rướn văn mình của bé , mẹ có thể ôm bé vào lòng, vuốt ve, âu yếm để bé được dễ chịu hơn. cho bé những bộ quần áo ngủ rộng rãi và đủ ấm.chú ý đến nhiệt độ trong phòng, không để phòng bé quá nóng hoặc quá lạnh.Cần giặt giũ chăn nệm bé thường xuyên, vệ sinh phòng sạch sẽ để bé không bị ngứa ngáy, khó chịu. Mẹ nên ăn uống đầy đủ , cho bé tắm nắng buổi sáng Thân mến chào em