Bác sĩ ơi cho em hỏi con em năm nay được 6 tuổi, chỉ nặng 17 kg thôi,kg biết bé bị gì mà bàn tay cứ bị tróc da hoài,lâu lâu bị tróc da 1 lần nhưng hình gửi cho bác sĩ là nặng nhất từ trước đến giờ, mà bé chỉ gội đầu bằng dầu gội clear từ nhỏ và không dùng sữa tắm hay mỹ phẩm gì hết, mong bác sĩ tư vấn cháu bị bệnh gì. Xin chân thành cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Con bạn đã 6 tuổi nặng 17kg. Chỉ số này có dấu hiệu thiếu cân, tình trạng dinh dưỡng của bé chưa được tốt, cân nặng trung bình của bé cần đạt là 20 kg hoặc hơn một chút. Do đó việc đầu tiên bạn cần làm là nâng cao tổng trạng của bé, bổ sung dinh dưỡng, vitamin đầy đủ, vận động, tập thể dục thường hàng ngày.... Không biết, bạn có đi khám bác sĩ lần nào chưa nhưng nhìn hình thì bé chủ yếu bị bong tróc da ở các đầu ngón tay, viêm đỏ các đầu ngón tay, móng tay của bé hơi dày, có lớp sừng bên dưới. Da ngón tay và đầu ngón tay thường rất mỏng và nhạy cảm, do đó thường bị bòng tróc nếu không được chăm sóc đúng cách hoặc ăn uống không đủ chất. Những người bị bệnh eczema, bệnh vẩy nến, cháy nắng, viêm, dị ứng da, tiếp xúc với các chất hóa học độc hại, trời quá lạnh, rửa tay quá nhiều hay cơ thể thiếu vitamin B… thường là nguyên nhân khiến cho da ngón tay càng nhạy cảm và dễ bong tróc hơn. Do đó cần xác định nguyên nhân gây bệnh của bé. Theo hình của bạn thì có thể do nhóm nguyên nhân cơ địa (chàm, viêm da cơ địa, vẩy nến) và thiếu chất , các loại vitamin thiếu yếu A, B, PP.... Bạn cần đưa bé gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và chẩn đoán phù hợp. Chúc bạn và bé nhiều sức khỏe - Thân chào bạn