thưa bác sĩ: em bé của em được 1 tháng tuổi 3-4 ngày mới đi vệ sinh 1 lần và bị chướng bụng xì hơi nặng mùi với lại hay nôn trớ ạ.vậy em nên làm gì để cải thiện tình trạng cho bé ạ
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn về câu hỏi. Vì có thể hệ tiêu hóa bé chưa hoàn chỉnh nên việc tiêu hóa một số chất trong sữa mẹ hoặc sữa công thức bị hạn chế gây ra tình trạng đầy bụng và nôn trớ. Nếu bé không quấy khóc hay không bỏ bú thì bạn có thể khắc phục như sau: Vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú để làm giảm lượng khí dư thừa vào dạ dày gây đầy bụng, sau khi bú xong có thể cầm hai chân bé di chuyển nhẹ nhàng như tập xe đạp và sau đó là massage vùng bụng nhẹ nhàng cho bé theo một chiều nhất định để kích thích ruột tống đi lượng hơi dư thừa. Bên cạnh đó mẹ cũng chú ý đến chế độ ăn của mình, hạn chế ăn một số thức ăn dễ gây đầy hơi như các loại đậu, bơ, yến mạch... Thân ái!