chào bác sỹ ah. con em năm nay 4,5 tuổi.hôm 26/3/2019 vừa rồi cháu đi tiêm phòng sởi và rubela. cháu về nhà có sốt nhẹ và nổi mẩn ngứa đã hai ngày nay.em lên trạm y tê điểm tiêm họ khám bảo k sao và theo dõi thêm.em lo quá nên hỏi bác sỹ zem có sao k ah !và cách chữa trị bay xử lý như thế nào ah!em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, Vắc xin sởi và vắc xin sởi - rubella là một trong số những vắc xin rất an toàn và hiệu quả. Vắc xin sởi đã được sử dụng tại Việt Nam từ hơn 30 năm nay với hàng trăm triệu liều và hầu như không gặp trường hợp phản ứng nặng nào. Trong quá trình sử dụng trên cả nước, chỉ ghi nhận những phản ứng phụ gồm: đau, sưng và ban đỏ tại chỗ tiêm. Phản ứng này thường ở mức độ nhẹ và sẽ tự khỏi sau khi tiêm chủng từ 1 đến 4 ngày. Những phản ứng toàn thân như sốt, mệt mỏi, khó chịu, quấy khóc, ho, đau bụng, sổ mũi, tiêu chảy cũng có thể xảy ra ở một vài trường hợp và kéo dài từ 1 đến 3 ngày rồi tự hết mà không cần điều trị gì. Nếu bé sốt cao trên 38,5 độ C và nổi sẩn ngứa nhiều hoặc sưng đau nhiều chỗ tiêm thì bạn đưa bé khám lại nhé. Chúc bé mạnh khỏe.