bé nhà tôi được 15 ngày tuổi,bé rướn nhiều và mỗi lần rướn thường xì hơi,mỗi ngày bé thường đi ngoài tầm chục lần,cho tôi hỏi như vậy có bình thường ko? có cần cho bé đi khám và xét nghiệm phân ko? phân của bé màu vàng,bé bú mẹ hoàn toàn
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Con bạn 15 ngày tuổi hay rướn người và xì hơi mỗi khi rướn là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Với trẻ bú mẹ hoàn toàn mỗi ngày có thể đi tiêu phân su 6-10 lần, nên nếu trẻ đi tiêu nhiều lần mà vẫn bú tốt, tăng cân tốt thì mẹ đừng quá lo lắng. Về vấn đề xì hơi của trẻ có thể do nhiều nguyên nhân như thức ăn của mẹ chứa nhiều gia vị, chất kích thích caffein, tư thế bú không đúng làm trẻ nuốt quá nhiều khong khí trong khi bú...Tuy nhiên, nếu trẻ kèm theo các dấu hiệu như sốt, nôn ói, bụng chướng, xì hơi hôi nhiều, bú kém, quấy khóc mất ngủ...mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa sơ sinh để được thăm khám và điều trị phù hợp. Chúc bé mau khoẻ.