Chào Bác Sĩ Bé nhà e năm nay được 4 tuổi. Bác cho e hỏi, bé thường xuyên bị chảy máu cam, nhất là buổi tối khi đang ngủ. Như vậy bé có bị bệnh gì ko vậy Bác
Trả lời:
Chào em Chảy máu cam (hay chảy máu mũi) xuất hiện khi các mạch máu nhỏ ở mũi bị vỡ và chảy máu. Nguyên nhân có thể do môi trường khô (dùng lò sưởi, máy điều hòa kéo dài). Tình trạng khô niêm mạc Mạch máu quá nhạy cảm và có thể vỡ , có thể do Dị ứng, nhiễm trùng ở mũi họng và xoang, Ngoáy mũi hay các loại chấn thương cục bộ khác, do thiếu vitamin C...Để khắc phục em nên Dùng nước muối sinh lý nhỏ hoặc xịt mũi giúp làm ẩm niêm mạc. Điều này đặc biệt quan trọng với trẻ thường xuyên bị cảm, ngạt mũi hay dị ứng mũi.Không nên cho bé nằm phòng điều hòa lâu, nếu nằm nên điều chỉnh không để lạnh quá, nên tạo độ ẩm trong phòng, cho bé uống nhiều nước, bổ xung vitamin C cho bé ăn trái cây rau củ quả, chú ý cắt móng tay cho bé không để dài bé ngoáy mũi Nếu tình trạng bé chảy máu cam không được cải thiện em nên đưa bé đi khám chuyên khoa nhi để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời Thân mến chào em