Kính gửi Bác sĩ, Bé gái nhà tôi được 5 tuổi, cao 1.1m nặng 20.5 kg,4 tuần trước bé bị viêm hô hấp ho nhưng không sốt tôi đưa đi bác sĩ tư uống thuốc 9 ngày bé bớt 1 tuần rồi lại bị ho , không sốt và kêu vướng cổ khi ăn thức ăn hạt nhưng uống chất lỏng thì không vướng nên tôi đưa bé đi bác sĩ tại bệnh viện nhi đồng Cần Thơ tiếp tục, được chuẩn đoán viêm hô hấp và cũng đã uống hết 9 ngày thuốc nhưng bé vẫn chưa hết hẳn ho (kiểu ho do mũi hơi khịt vì nghẹt nhẹ,không đàm) và vẫn còn kêu vướng cổ khi thức dậy sáng sớm ( bé hay ngủ quạt, hoặc điều hòa) , tại trường bé đang học thì đang có đợt tiêm vắc xin sởi ( bé từng đc tiêm 2 mũi sởi, quai bị, rubella rồi) của quốc gia, nên tôi băn khoăn, nhờ bác sĩ tư vấn giúp làm thế nào cho bé hết hẳn viêm hô hấp và có nên tiêm phòng khi đang viêm hô hấp không ạ??? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Trường hợp của con bạn cần được khám đánh giá và điều trị tiếp. Bên cạnh đó bạn cần nâng cao sức đề kháng để bé không tái lại. Dinh dưỡng tốt, bổ sung vitamin, vệ sinh tốt cho bé đặc biệt là vệ sinh răng miệng, thay đổi lối sống vận động....Hy vọng bé có một thể trạng tốt hơn, nâng cao sức khỏe Bé đang bị viêm hô hấp cấp nên tạm ngưng tiêm vắc xin trong giai đoạn này có thể giảm hiệu quả vắc xin, ảnh hưởng đến bé.Khi qua đợt cấp có thể tiêm vacxin lại Chúc con bạn nhiều sức khỏe Thân chào bạn