bác sĩ cho em hỏi bé nhà em đã được 4 tháng bé cũng đã lẫy được và cứng cổ từ khi hơn 3 tháng bé cũng biết ê a khi mẹ nói chuyện và hóng hớt bé cũng đã biết cầm nắm đồ vật biết đưa mắt nhìn theo đồ vật mà mẹ di chuyển bé biết cười khi mẹ hỏi chuyện và đùa nhưng bé vẫn chưa cười thành tiếng được em thấy các bé khác 3m là đã cười khanh khách rồi ạ có phải bé nhà em chậm phát triển không ạ mong bác sĩ tư vấn
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn câu hỏi cuả bạn. Mẹ quan tâm đến sự phát triển thể chất và tinh thần của con như vậy là rất tốt. Trẻ 3 tháng tuổi bắt đầu “ biết hóng chuyện”, theo như mô tả của mẹ con của bạn đã biết lẫy, biết cầm nắm đồ vật, biết ê a, mỉm cười cùng mẹ...phù hợp với sự phát triển theo tuổi của con. Trẻ con có thể có những biểu hiện phát triển không đồng đều ở mỗi giai đoạn. Mặc dù con chưa cười thành tiếng nhưng với những biểu hiện hiện tại của con chưa thể kết luận con bạn chậm phát triển. Bên cạnh sự phát triển về thể chất con cũng cần được sự quan tâm về tinh thần như sự chăm sóc thương yêu của người thân để con cảm thấy được quan tâm và yêu thương, mẹ cần khuyến khích con vận động, thường xuyên trò chuyện âu yếm, chơi các trò chơi vui đùa cùng bé, lựa chọn đồ chơi an toàn có màu sắc và âm thanh cho bé. Nếu bé bất kỳ biểu hiện bất thường như: không thể tự ngẩng đầu, không tập trung vào các đồ vật, không phản ứng với âm thanh, ánh sáng, phớt lờ xung quanh,...mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ tham khảo ý kiến bác sĩ và các chuyên gia tâm lý.