chào các bác sĩ ! cho cháu hỏi bé nhà cháu bị như hình có pải lên sởi k ạ
Trả lời:
Chào bạn! Triệu chứng của bệnh sởi ở trẻ em và người lớn đều có đặc trứng là sốt, viêm long đường hô hấp trên, viêm kết mạc và phát ban. Khi bệnh nặng có thể dẫn đến nhiều biến chứng viêm phổi, viêm não, viêm tai giữa, viêm giác mạc, tiêu chảy, tử vong...Bệnh sởi thường diễn biến qua các giai đoạn sau: Giai đoạn ủ bệnh: 7- 21 ngày, trung bình 10 ngày Giai đoạn khởi phát (giai đoạn viêm long) 2 - 4 ngày: sốt cao, viêm long đường hô hấp trên, viêm kết mạc, đôi khi có viêm thanh quản cấp, có thể có hạt Koplik phía trong miệng ngang hàm trên. Giai đoạn toàn phát 2-5 ngày: Sau sốt 3-4 ngày người bệnh phát ban hồng rát sẩn từ sau tai, trán xuống ngực, lưng và cuối cùng xuống tới đùi và bàn chân. Giai đoạn hồi phục: Ban nhạt màu chuyển sang màu xám, bong vảy để lại vết thâm, vằn da hổ và mất dần. Nếu bé có sốt thì nhiều khả năng đây là bệnh sởi. Tuy nhiên, dù sốt hay không bạn vẫn cần đưa bé đi khám chuyên khoa da liễu bạn nhé! Chúc sức khỏe!