chào bs, tôi thấy vợ tôi cho con gái 5 tuổi uống b1 để kích thích ăn. Không biết như vậy có ảnh hưởng gì ko ạ? nếu uống thì trong thời gian bao lâu và bao viên/ ngày?
Trả lời:
Chào bạn! Trẻ biếng ăn thường do nhiều nguyên nhân, các mẹ cần xem lại chế độ ăn, cách chế biến thức ăn có đảm bảo dinh dưỡng và phù hợp khẩu vị của bé không, hay là chế độ ăn của trẻ quá đơn điệu... Có khi trẻ biếng ăn cũng có thể do mắc một số các bệnh nhiễm khuẩn như viêm họng, viêm VA, viêm Amydal, bệnh này cũng thường hay gặp ở trẻ nhỏ, khi trẻ bị viêm họng dễ gây kích cũng làm cho trẻ bị nôn khi ăn, hoặc có trẻ bị trào dạ dày nên rất dễ hay bị nôn khi ăn no…Đó là một số nguyên nhân chính khiến trẻ biếng ăn, vì vậy nên cho bé đi khám để dựa vào các triệu chứng và thực thể, bác sĩ sẽ tìm nguyên nhân và có có biện pháp xử trí, nếu cần thiết có thể bổ sung vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm hoặc các vitamin… Do đó, không phải trường hợp nào biếng ăn cũng cần bổ sung vitamin B1. Chúc sức khỏe!