Bé nhà em nay dc 4 tháng tuổi. cho hỏi là từ lúc nhỏ giờ bé ngủ hay giật mình lắm ạ. Vậy bé có bị sao k ạ? Xin cảm ơn bs.
Trả lời:
Chào bạn! Hầu như bé sơ sinh nào cũng hay giật mình trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời. Hiện tượng này thường chỉ xảy ra trong vài giây và sẽ hết ngay lập tức. Đa phần, bé sơ sinh hay giật mình trong giai đoạn 1 tháng tuổi. Sau đó, bé bắt đầu thích nghi với môi trường bên ngoài, cảm giác quen thuộc hơn nên hiện tượng giật mình cũng giảm dần. Khoảng tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, hiện tượng này giảm dần và có thể hết hẳn hoàn toàn. Nguyên nhân phần lớn là do phản xạ tự nhiên của bé, bé chưa quen giấc ngủ đêm, bé bị trào ngược dạ dày, bé thiếu canxi…Tuy nhiên, trẻ sơ sinh hay giật mình cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Vì vậy mẹ không nên chủ quan trong trường hợp này. Khi thấy bé hay giật mình, me cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này để có giải pháp chữa trị kịp thời. Bạn có thể cân nhắc bổ sung canxi cho bé, tuy nhiên tốt nhất nên đưa bé đi khám để có chỉ định và hướng dẫn phù hợp với bé bạn nhé! Chúc sức khỏe!