bé trai nhà em được 15 tháng , cháu lên sởi lần này là lần thứ 3 lần đầu cách đây 3 tháng, lần 2 cách đây 1 tháng và lần này là ngày hôm qua ạ, lần đầu thì bé có sốt rồi lên sởi , 2 lần sau bé ko sốt mà cũng lên sởi , sau 3 ngày thì cũng lặn hết ạ, cho cháu hỏi sao lên sởi mà bé ko sốt và thêm nữa là bé 14 tháng mà lên sởi nhiều vậy có sao ko ạ
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn về câu hỏi. Tình trạng sốt kèm phát ban hoặc có thể đơn thuần phát ban do nhiều loại virus gây ra hoặc cũng có thể là phản ứng của cơ thể bởi những tác nhân bên ngoài. Sởi là 1 bệnh do virus họ paramyxoviridae gây ra, những biến chứng do sởi gây ra có thể rất nặng nề, hiện tại đang có dịch sởi lưu hành nên cuối năm vừa qua bộ y tế có triển khai chiến dịch tiêm sởi-rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi. Do đó, trường hợp của bé nhà bạn có thể là sốt phát ban do 1 nguyên nhân khác, cũng có thể do sởi. Để chắc chắn có phải do sởi hay không bạn cần gặp bs chuyên khoa Nhi để thăm khám. Thân chào bạn.