Chào bác sĩ ạ. Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em bé gái, bé được 9thang rưỡi, bé đã biết ngồi biết bò đang vịn đứng, bé biết lạ biết quen, nhưng bé chưa biết bye biết hoan hô hay biết thơm... mọi người dạy bé nhiều nhưng bé không tập trung học, và rất lười làm theo, vậy cho em hỏi bé nhà em có bị chậm quá không ạ, em nên dạy bé theo cách nào ạ. Em có hỏi 1 vài bác sĩ khi mang cháu đi khám thì bác sĩ đều bảo nhìn cháu nhanh nhẹn, không sợ. Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cam ơn ạ.
Trả lời:
chào bạn, những chuyện đó là bình thường, sinh lý phát triển của tuỳ bé. Không nên ép buộc và nóng vội bạn nhé. Xét về mặt chuyên môn, thì đây không phải là bệnh, là bình thường. Còn vì sao như vậy thì tuỳ cơ địa và sự phát triển của tuỳ bé cũng như cách chăm sóc của ba mẹ.