Cho tôi hỏi bé nhà tôi được 6 tháng, mấy hôm nay ho nhiều kèm theo sốt nhẹ. Tôi đã cho uống propan nhưng vẫn k đỡ vậy xin hỏi giờ lên dùng kháng sinh gì trước tiên ạ. Tôi xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Cơn ho thường là dấu hiệu của cơ thể trẻ đang phản ứng với một số yếu tố tác động từ bên ngoài. Trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh thường hay bị ho. Đến 3-4 tuổi, khi hệ miễn dịch của trẻ dần hoàn thiện thì mới bớt. Các nguyên nhân thường gặp gây ho ở trẻ em có thể do cảm lạnh, cảm cúm, viêm phế quản, tiểu phế quản; do trào ngược; do dị ứng ... Bé mới được 6 tháng tuổi thì khả năng bảo vệ và miễn dịch chưa hoàn thiện nên dễ bị ho, sổ mũi, sốt nhẹ. Thường là do nhiễm những siêu vi gây bệnh ở đường hô hấp lây lan trong không khí. Những siêu vi này không bị ảnh hưởng bởi kháng sinh. Vì vậy, mẹ không nên tự mua kháng sinh cho bé uống vì uống kháng sinh không thể cải thiện bệnh mà chỉ làm trẻ mệt thêm, làm cho vi khuẩn dễ nhờn thuốc, kháng thuốc và gây ra nhiều tác dụng phụ như dị ứng, tiêu chảy...Mẹ nên tiếp tục cho bé uống thuốc ho chế từ các sản phẩm thiên nhiên, không độc, hoặc rất ít độc. Đồng thời nên để bé có thời gian được nghỉ ngơi nhiều hơn. Tăng cường cho bé bú sữa mẹ hoặc bú bình để nâng cao sức đề kháng. Bé cần bổ sung nhiều nước cũng như các chất điện giải để chống lại nguy cơ bị nhiễm trùng. Nếu có sốt nhẹ không cần dùng thuốc hạ sốt, chỉ cần cho bé mặc đồ thoáng, mát. Nếu sốt cao có thể dùng paracetamol nhưng phải sử dụng đúng liều dành cho trẻ sơ sinh theo hướng dẫn của bác sĩ. Sử dụng nước ấm hoặc nước nóng cho bé tắm hơi có thể giúp làm giảm cơn ho của bé. Điều quan trọng là mẹ phải chú ý tới dinh dưỡng của bé để tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch. Cần cung cấp đủ tinh bột, đạm, chất béo, chế biến thức ăn mềm lỏng. Nên cho trẻ ăn loại đạm quý trong thời điểm này như cho trẻ ăn thịt bò, thịt gà, trứng, sữa, đảm bảo năng lượng cho bé. Cho bé uống nhiều nước giúp giảm dịch nhầy, làm sạch dịch nhầy đường hô hấp, giảm dịch tiết phế quản, thường xuyên làm thông thoáng mũi cho bé cũng có thể giúp bé giảm ho. Nếu mẹ đã áp dụng các cách trên mà bé vẫn không hết ho hoặc thấy bé thở nhanh hơn thường hoặc khó thở, thở khò khè hoặc ho có nhầy vàng, xanh hoặc đỏ như máu, sốt cao hơn 39°C hoặc ho dai dẳng sau khi nghẹt thở vật gì đó thì mẹ cần đưa bé đi khám chuyên khoa Nhi để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Thân mến!