Con gái em 4 tháng tuổi. Hôm nay bé bị sổ mủi 1 chút và có hạch nhỏ ở nách trái và cổ. Xin bác sĩ cho biết em bé như vạy có sao không? Mai là 30 tết em có cần cho con đi khám bác sĩ ko? Hiện e nhỏ mủi nước muối cho con. Hôm qua có cho con chích ngừa mủi 6 trong 1 lần thứ 3.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn về câu hỏi. Sau khi chích ngừa, ngoài việc theo dõi 30 phút tại nới tiêm, bạn nên theo dõi bé thêm 48 giờ nữa, nếu bé sốt cao, bỏ bú, nổi mày đay, bạn nên đi khám tại cơ sở y tế gần nhất. Nếu bé 4 tháng tuổi, sổ mũi ít, vẫn chơi, bú tốt, ngủ được thì bạn cho bú mẹ nhiều hơn, nhỏ nước muối sinh lý cho bé. Hạch nhỏ ở cổ và nách trái như bạn mô tả có thể do phản ứng của mũi tiêm chủng lao BCG lúc 1 tháng tuổi, nếu có kích thước nhỏ thì khả năng sẽ hết sau vài tháng nữa. Nếu hạch tăng kích thước nhanh, bé sốt, quấy khóc, rỉ dịch thì bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa Nhi. Trân trọng.