Bác sĩ cho em hỏi: Bé nhà em được một tháng tuổi. Mà lợi của bé có xuất hiện mụn trắng và rất cứng. Bé vẫn bú mẹ bình thường. Nhưng bé hay bị chớ sữa ra ngoài dù đã được vỗ ợ hơi. Thêm nữa nhiều khi bé ngủ dậy là lại cho ọc sữa toàn váng trắng và nhầy kèm theo. Vậy bé nhà em có sao không bác sĩ. Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn về câu hỏi. Bé 1 tháng tuổi dạ dày bé nằm ngang, cùng với cơ thắt giữa thực quản và dạ dày bé chưa hoàn chỉnh như người lớn nên bé hay có tình trạng ọc sữa. Tình trạng này có thể giảm bớt bằng cách cho bú đúng tư thế, sau khi bú xong bạn vỗ lưng cho bé ợ hơi. Nếu bé vẫn chơi, tăng cân bình thường thì bạn không cần phải lo lắng, sau khi bé 3 tháng tình trạng này sẽ giảm dần. Nếu bé chậm tăng cân thì bạn nên cho bé đến khám Bs Nhi. Lợi bé xuất hiện mụn trắng rất cứng như bạn mô tả thì mình nghĩ đó là nanh sữa, là 1 tình trạng lành tính ở trẻ nhỏ, ít khi gây biến chứng và phần lớn tự tiêu biến sau khoảng 2 tuần đến 5 tháng sau sinh. Nếu nanh có dấu hiệu viêm nhiễm cần đến bác sĩ chuyên khoa răng để khám và điều trị. Trân trọng.