Bé nhà tôi được 10 tháng, Đang bú hoàn toàn sữa mẹ và bắt đầu ăn dặm từ lúc đủ 6 tháng tuổi đến nay. Thực đơn ăn dặm xoay vòng bao gồm : - Món 1 : Cháo thịt heo(bò) + cải bó xôi - Món 2 : Cháo thịt heo(bò) + bí đỏ - Món 3 : Cháo thịt heo(bò) + rai ngót - Món 4 : Cháo thịt heo(bò) + rau mồng tơi - Món 5 : Cháo thịt heo(bò) + hạt sen - Món 6 : Cháo thịt heo(bò) + đậu cove --> Tất cả các cháo trên vợ chồng tôi đều không cho thêm bất cứ loại gia vị nào cả ( kể cả muối ) Lúc trước thì bé vẫn ăn bình thường nhưng khoảng 1 tháng nay bé rất biếng ăn những loại cháo đó, nhưng những loại thức ăn khác như Bò cười, Cơm,Bánh... thì bé rất thích ăn. Tôi nghĩ chắc là do cháo nhạt và dỡ quá nên bé không thích ăn nữa. Nhưng nếu nêm gia vị vào tôi lo bé hại thận vì thận và dạ dày vẫn chưa hoàn thiện. VẬY bác sĩ cho tôi hỏi, bé đã 10 tháng đã nên ăn gia vị được chưa. Ăn thêm các chất tanh như tôm, cá, cua, nghêu được chưa, có hại gì không vì tôi nghe người lớn bảo ăn tanh sớm bé sẽ lưu trữ đờm. CẢM ƠN BÁC SĨ.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn về câu hỏi. Khuyến cáo đúng trong thực hành ăn dặm hiện nay thì bé dưới 1 tuổi bạn không nên nêm nếm gia vị nắm muối cho bé vì như thế sẽ làm rối loạn vị giác của bé, đồng thời không có lợi cho hệ thống bài tiết còn non nớt của bé. Bé nay đã 10 tháng, ăn dặm lúc 6 tháng bạn đã có thể cho bé ăn thêm cá, tôm, cua rồi nha bạn. Bạn có thể bắt đầu từ cá tôm đồng sau đó dần chuyển sang đồ biển. Còn việc ăn tanh lưu trữ đàm thì trong y học không có bằng chứng nào cả. Giai đoạn này bé của bạn có thể dần dần chuyển sang ăn thô nên bạn có thể tập bé nhai. Trân trọng.