Xin chào các bs ah. Cháu trai nhà e đc 17 tháng, hai ngày nay cháu bị rối loạn tiêu hoá. E đã cho uống men vi sinh. E muốn hỏi khi trẻ bị như vậy nên và không nên ăn thức ăn gì ạ. Em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Bạn nói bé bị rối loạn tiêu hóa nhưng v không đủ thông tin về tình trạng của bé như số lần đi ngoài trong ngày, tính chất phân (màu, mùi, có bọt, có nhày hay không?), thể trạng của bé (bé vẫn chơi ngoan, ăn tốt hay quấy khóc, không chịu ăn) .... nên bác sĩ không thể tư vấn cụ thể được. Ở tuổi của bé, rối loạn tiêu hóa có thể do nhiều nguyên nhân như do virus, do bé mọc răng hoặc do chế độ ăn uống hoặc bé mắc phải một số bệnh lý đường tiêu hóa. Mỗi nguyên nhân có một cách xử lý khác nhau. Vì vậy, tốt nhất là bạn đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa để được khám, xác định bệnh, từ đó mới có thể cho bạn lời khuyên phù hợp nhất. Trong khi đó, mẹ cần đảm bảo bữa ăn dinh dưỡng cho bé bằng những thực phẩm dễ tiêu hóa gồm gạo, chuối, rau xanh, sữa chua, ngũ cốc,…. Chế biến món ăn cần chín kỹ và mềm hơn cho bé dễ ăn và dễ tiêu hóa như: súp, cháo thịt xay kết hợp rau củ quả. Các loại trái cây tốt cho tiêu hóa như: đu đủ, chuối, táo, cam,… Nên chia bữa chính thành nhiều bữa nhỏ chứ không nên ép bé ăn nhiều trong một bữa. Nếu bé bị đi ngoài nhiều lần cần bù nước cho bé bằng dung dịch oresol, nước lọc, sữa, nước trái cây,… Chúc bé chóng bình phục, hay ăn chóng lớn!