Chào bác sĩ, bé nhà em 4,5 tuổi. Hai tuần trước bé bị ho, tắc mũi, ko sốt. Em cho cháu đi khám bác sĩ cho em đơn thuốc gồm 2 loại kháng sinh một loại là Monoclarium (hình ảnh đính kèm), em cho cháu dùng hết thuốc (1 tuần) thì cháu đỡ ho, mũi hết dịch. Tuy nhiên 1 tuần sau cháu lại có biểu hiện ho và tắc mũi, em lại cho cháu đi khám, bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm mũi xoang cấp và cho em đơn thuốc có chứa kháng sinh Ardineclav (hình ảnh đính kèm). Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em trong vòng 20 ngày mà dùng 2 đợt kháng sinh như vậy có sợ nhờn thuốc và quá liều không ah. Em lo lắng quá, em nên làm gì ah? Em cảm ơn
Trả lời:
chào bạn: uống kháng sinh là một con dao 2 lưỡi nếu uống đúng đủ thì khỏi bệnh, không uống đúng và đủ sẽ không khỏi ngược lại sinh ra kháng thuốc,nhưng khi bé bị viêm nhiễm do vi khuẩn bác sĩ hoàn toàn kê được kháng sinh của bé 2 đợt là dùng 2 loại kháng sinh khác nhau, bạn vẫn nên tiếp tục uống theo đơn bác sĩ nhé!! 2 bệnh khác nhau uống thuốc khác nhau và cũng không vì thế mà sợ lo lắng bạn nhé