Chào bác sĩ Con tôi sắp tới tiêm mũi 5in 1 theo đợt tcmr tôi khá lo lắng vì cóqua nhiều thông tin pản ứng thuốc đê lại hậu quả xấu ở trẻ. Sao thuốc đc kiểm nghiệm là an toàn mà lại có nhiều trẻ pản ứng mạnh với thuốc như vậy. Vậy sau khi cho con đi tiêm về tôi cần lưu ý những gì ở con để tránh những tình huống xấu nhất. Và cần làm gì để đảm bảo sk tốt nhất cho con. Tôi muốn hỏi ở thái nguyên thì bv nào có thuốc tiêm dv 5-6 in 1??? Cảm ơn nhiều!
Trả lời:
Chào bạn! Chương trình TCMR sử dụng vắc xin Quinvaxem (Hàn Quốc) sản xuất và đã tiêm 41 triệu liều vắc xin này cho trẻ dưới 1 tuổi, phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do khuẩn Hib. Tuy nhiên, hiện nay nhà sản xuất tại Hàn Quốc đã ngừng sản xuất loại vắc xin này, vì thế, số vắc xin Quinvaxem còn lại chỉ đủ để tiêm cho trẻ đến hết tháng 5/2018. Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc xin Quinvaxem sang một loại vắc xin 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh để thay thế vắc xin này. Theo đó, vắc xin được lựa chọn có tên là ComBE Five. Đây là vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/ viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib do Ấn Độ sản xuất, được lưu hành tại Ấn Độ từ năm 2010. Vắc xin ComBE Five đã được ký lưu hành tại Việt Nam (QĐ số 196/QĐ-QLD ngày 30/05/2017) có giá trị trong 5 năm. Loại vacxin mới này hiện tại có nhiều báo cáo về phản ứng thuốc, tuy nhiên đa phần là phản ứng nhẹ và trong tầm kiểm soát, do đó bạn cũng không nên lo lắng quá. Hãy đưa bé đến các cơ sở tiêm chủng để được khám và tư vấn trước khi tiêm bạn nhé! Chúc sức khỏe!