Trẻ sơ sinh mang gen a thalassemia khi em xét nghiệm bé hơi thiếu máu thì có cần bổ sung gì không ạ mong bác sĩ tư vấn
Trả lời:
Chào bạn! Thalassemia là một rối loạn về máu mà cơ thể tạo ra một dạng hemoglobin bất thường, một loại phân tử protein trong hồng cầu vận chuyển oxy. Rối loạn này là kết quả của sự phá hủy quá mức các tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, một tình trạng trong đó cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh bình thường. Thalassemia là bệnh di truyền, có nghĩa là ít nhất một trong bố hoặc mẹ phải là người mang bệnh, do một đột biến di truyền hoặc một tình trạng xóa bỏ một số đoạn gen là nguyên nhân quan trọng. Hai dạng bệnh thalassemia chính là alpha-thalassemia và beta-thalassemia. Trong alpha-thalassemia, ít nhất một trong số các gen alpha globin có đột biến hoặc bất thường. Trong bệnh beta-thalassemia, gen beta globin bị ảnh hưởng. Nếu bé đã được xác định là mang gen alpha thalassemia mà lại có biểu hiện thiếu máu thì rất có thể bé đã mắc bệnh chứ không đơn thuần là người lành mang gen bạn nhé. Do đó, cần cho bé khám ở một cơ sở y tế chuyên khoa sâu về bệnh máu, như viện huyết học truyền máu trưng ương chẳng hạn để kiểm tra và điều trị! Chúc sức khỏe!