Chào bác sĩ. Bé nhà tôi đc hơn 2 tháng tuổi. Tôi muốn hỏi về lịch tiêm mũi 5-6 in 1 cho trẻ. Tiêm từ bnh tháng. Và hiện nay có rất nhiều thông tin quanh việc vac xin 5 in 1 tiêm cho trẻ gây phản ứng thuốc ở trẻ. Con đang trong độ tuổi tiêm phòng bthan tôi rất lo và k biết chất lượng thuốc có vấn đề gì k mà lại có tình trạng nhiều trẻ pản ứng thuốc nv? Thông tin đại chúng có khá nhiều luồng. 1 bên thì nói vac xin có vđề 1 bên thì có sự chấn an của các bs thành thật lm cha mẹ chúng tôi rất hoang mang. Việc tiêm phòng cho con là rất cần. Nên rất mong đc các bs tư vấn và có những cách nào giúp bv sk cho bé tốt nhất trước và sau tiêm, tức là chúng tôi cần lưu ý nhưngz gì cho con. Tôi cũng hỏi luôn nếu bé nhà tôi k sốt, vẫn ăn bt ngủ bt nhưng thi thoảng cháu bị ho vài tiếng thì nv có đcc tiêm k hay pải chờ cháu k bị ho mới đc tiêm.tôi cũng k cho cháu dùng thuốc. Vì chỉ thi thiangr cháu mới ho 1 tiếng.
Trả lời:
Chào em Văc xin 5 trong 1 là vắc xin giúp phòng ngừa 5 bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ, bao gồm các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib gây ra. Lịch tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 được khuyến cáo dành cho trẻ như sau: 3 mũi cơ bản: tiêm cho trẻ ở thời điểm 2, 3, 4 tháng tuổi Mũi tiêm nhắc: khi trẻ được 12 – 24 tháng tuổi Lưu ý: Trẻ cần trải qua 3 mũi tiêm cơ bản trước 1 tuổi, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 28 ngày Trước khi chích ngừa các bé đều được bác sĩ khám trước tiêm (miễn phí) nên gia đình có thể yên tâm là trẻ sẽ chỉ được tiêm khi đủ điều kiện sức khỏe. Các trường hợp trẻ đang bị tiêu chảy nhẹ; bị ho, sổ mũi (nhưng hiện không sốt) hay trẻ đang mọc răng… thì trẻ vẫn có thể được tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 như bình thường Hiện nay Vắc-xin ComBE Five được lựa chọn để thay thế vắc-xin Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia do Ấn Độ sản xuất và được lưu hành tại quốc gia này từ năm 2010. Vắc-xin này cũng được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định và đã được sử dụng ở 43 quốc gia trên toàn thế giới với hơn 400 triệu liều. Năm 2017, vắc-xin ComBE Five được đăng ký lưu hành tại Việt Nam với thành phần và lịch tiêm chủng tương tự với vắc-xin Quinvaxem.Đến thời điểm này, vắc xin ComBE Five an toàn và đạt tiêu chuẩn chất lượng vì đã được bộ y tế kiểm nghiêm trước khi đưa ra xử dụng Thân mến chào em